Gia đình anh Quy cần một căn nhà để ở

Gia đình hiện sống tạm trong một căn phòng hơn 9 m2, nằm góc Đài tưởng niệm.

Ninh Thuận

Ngày tạo: 8/8/18

Cập nhật: 4/5/20

Xây nhà nhân ái

Trần Ngọc Thìn

 1. Anh Đỗ Văn Quy, sinh năm 1971, ngụ tại làng Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận.

  Học xong lớp 11, gia đình lúc ấy rất khó khăn không đủ tiền để cho Quy ăn học. Lúc đó, cả làng đồn ầm lên Quy bị sida, vì chẳng hiểu sao khuôn mặt cậu bỗng nổi lên rất nhiều những mụn to, lở loét ăn xuống dưới cằm và cổ.

  Tưởng là bị bệnh zona, đi rất nhiều bệnh viện, chạy đủ thứ thầy, 8 năm sau khuôn mặt đẹp trai tuấn tú ngày nào bỗng trở nên "kinh dị". Vì bị đồn là sida nên không có công ty nào dám nhận Quy vào làm việc.

  Về làng, chỉ có chút hoa tay vẽ viết, Quy có mở dịch vụ viết vẽ quảng cáo. Tuy nhiên đây là thời đại của vi tính, nên việc viết vẽ bằng tay không kiếm nổi miếng cơm cho mình.

  do-van-quy-2.
  Anh Quy bên căn nhà của gia đình

  Rất may, cũng nhờ người quen nên Quy được nhận vào làm bảo vệ Đài tưởng niệm liệt sĩ của huyện. Run rủi thế nào rồi cũng lấy được vợ. Chị Nguyễn Thị Kim Hương là cô gái hơn Quy 2 tuổi, tính tình hiền lành, không được đi học bởi gia đình cũng nghèo và thần kinh cũng không được ổn định cho lắm.

  do-van-quy-3.
  Bên trong căn nhà đã hư hỏng, dột nát
  do-van-quy-4.
  do-van-quy-5.

  Năm 2006, đứa con gái đầu tiên ra đời. 2009 có thêm cậu con trai nữa, Vậy là nếp tẻ đủ cả, ngỡ là vợ chồng chăm chút làm ăn nuôi dạy con cái. Ai ngờ, đứa con gái đầu tên là Đỗ Quy Quyến có vấn đề về thần kinh. 13 tuổi nhưng đến nay vẫn còn đang "đồ" lại chữ mà cậu em Đỗ Quy Kỳ Quân học lớp 3 viết cho chị. Hiện nay gia đình luôn luôn phải cắt cử một người coi ngó, chỉ sợ cháu bỏ ra ngoài đi lang thang.

  do-van-quy-6.
  Gia đình anh đang sống tạm trong căn phòng ở Đài tưởng niệm

  Vợ chồng Quy được cha mẹ để lại cho một ngôi nhà lợp tôn vách đất, được cất lên từ những năm 60 của thế kỉ trước. Nhà mái tôn thấp lè tè, mùa nắng nóng như cái nồi rang, mùa mưa vách đất sụt lún tứ tung. Không ruộng đất, phụ cấp bảo vệ Đài tưởng niệm của huyện hơn 2 triệu/tháng. Vợ như thế nên không ai mướn làm, việc kiếm tiền nhờ hết vào Quy. Rất may là phòng Lao động thương binh và xã hội huyện đồng ý cho vợ chồng Quy được ở tạm trong một căn phòng hơn 9m2 nằm góc Đài tưởng niệm. Đây vốn là phòng để tạm hài cốt các liệt sĩ để chờ ngày quy tập vào nghĩa trang. Trừ những ngày mưa gió, còn lại tất cả thời gian trong năm sinh hoạt của gia đình này đều nằm ở phía sau căn phòng ấy.

  do-van-quy-7.
  Sổ nợ Ngân hàng

  Nhìn vào tấm bảng ghi ở trên tường và thông tin của tổ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội cho biết, tôi nhẩm tính chắc họ còn nợ khoảng 60 triệu, trong đó có 25 triệu vay vốn của ngân hàng Chính sách xã hội. Số nợ này với họ có lẽ là rất to vì không biết đến bao giờ có thể trả được.

  do-van-quy-8.
  Hai con anh phải học trên chiếc giường ở bên ngoài

  do-van-quy-9.
  Con gái anh bị bệnh khuyết tật

  do-van-quy-10.
  Giấy chứng nhận hộ nghèo

  Anh Quy cho biết, chính quyền địa phương cũng đã xem xét và đề nghị cho anh được xây nhà tình nghĩa mấy năm nay rồi, nhưng đến giờ này vẫn chưa thấy động tĩnh gì, thôi thì cứ ở tạm đây vậy. Con gái đi học tại trung tâm dạy trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng mỗi tháng tốn hết 1,2 triệu. Tiền ăn, tiền học cho cả nhà và cậu con trai cũng đành phải giật gấu vá vai. Nhìn ra phía những trảng cỏ xanh rờn quanh khu Đài tưởng niệm, anh Quy nói: "Năm trước em nuôi được một mớ gà cũng đỡ lắm, nhưng rồi bị bắt trộm, rồi bị dịch... Bây giờ mới nuôi lại được vài chục con, hy vọng vào đầu năm học có một chút tiền mua cho con chiếc áo mới".

  Giá như... giá như có tiền xây được ngôi nhà nhỏ để cho cả gia đình tránh trú khi mưa nắng... Giá như con gái không bệnh tật... Giá như có chút vốn, nuôi cặp bò để vợ chăn xung quanh khu Đài tưởng niệm... Giá như... Còn rất nhiều những cái "giá như" nhỏ nhoi hơn nữa, nhưng không thể với tới được, nhiều khi cũng không dám mơ nữa... cũng bởi vì họ quá nghèo.

  Chúng tôi hy vọng đón nhận những tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân, cá nhân, tổ chức để anh Quy có thể có một ngôi nhà che nắng, che mưa.

  Theo dự kiến, chi phí để xây dựng căn nhà cho gia đình anh Quy là 75.000.000đ. Địa phương đã vận động được 35.000.000đ, số tiền cần sự đóng góp của các nhà hảo tâm thông qua Ngôi nhà trái tim Ninh Thuận là 40.000.000đ.