Có những vựa thu mua ứng trước tiền cho thợ săn vào rừng tận diệt thú bán cho mình. Có đường dây còn xây cả hầm bí mật cất giấu thú rừng để qua mắt cơ quan chức năng. Chú khỉ con bị bẫy giập một bàn tay được rao bán tại một điểm mua bán thịt rừng ở Q.Bình Tân, TP.HCM (Ảnh 1) Ba con cheo bị treo tại lò thịt rừng trên hương lộ 3, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM (Ảnh 2) Đến chân gấu rừng cũng được đáp ứng nếu khách có nhu cầu mua (Ảnh 3) Thú rừng đang bị tàn sát ở nhiều tỉnh thành, là đặc sản trên bàn nhậu trong nhà hàng, quán ăn. Điều đáng nói, nhiều loài thú quý hiếm được buôn bán công khai và ngang nhiên tồn tại trong một thời gian dài. Tấp nập kẻ bán người mua Phóng viên Tuổi Trẻ điều tra và phát hiện nhiều tay buôn bán thú rừng xây cả hầm bí mật cùng các kho chứa hàng ở các khu hẻo lánh để cất giấu thú rừng. Ông Dương - chủ lò thịt rừng ở TP.HCM - ngang nhiên đưa thịt thú rừng ra bán trên lề đường(Ảnh: Ngọc Khải) Loại nào cũng có Theo điều tra của chúng tôi, một trong những lò thịt rừng hoạt động đình đám ở TP.HCM hiện nay là của ông Dương (trạc 40 tuổi). Ông Dương thuê mảnh đất trống có cổng rào rộng khoảng 100m2 trên hương lộ 3 (P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân) với giá 2 triệu đồng/tháng. Ở đây chứa đủ loại thú rừng, đáp ứng nhu cầu khách hàng ngày đêm tấp nập ra vào. Để tiếp thị, ông Dương còn ngang nhiên đưa cả thú rừng ra lề đường treo bán. Bên trên bàn, những con thú bị thắt cổ treo lủng lẳng cùng những thùng nhựa đựng rắn, lồng sắt nhốt heo rừng, chồn hương và vạc con nằm la liệt dưới đất. 17g ngày 17-10, có hai thanh niên vào mua thú, ông Dương nói thẳng: “Hàng rừng chỗ tôi gì cũng sẵn. Hiện đang có một số chồn hương, cheo và gấu chó con 6kg. Mua đây cũng được hoặc cứ điện thoại đặt hàng sẽ có người giao ngay. Độc như hổ, gấu con chỉ cần ít bữa là hàng về”. Nói xong, ông Dương nghe điện thoại rồi lấy xe máy chạy đi và xách hai con cheo đông lạnh về. Ông ta cho biết cheo đang hút hàng nên hôm nay bán hết chín con sống rồi. Tùy vào tình trạng sống chết, sức khỏe của thú rừng mà ông Dương chia làm bốn loại: nằm (tức bị thương nặng), ngáp (bị thương nhẹ), đứng (khỏe mạnh) và hàng đông lạnh. Hàng đứng có giá cao nhất và được nhiều người chọn mua. Theo đó, giá dơi ngựa 450.000 đồng/con, chồn đèn 300.000 đồng/kg, chồn mướp 700.000 đồng/kg, chồn hương 900.000 đồng/kg, hổ mang chúa 1,8 triệu đồng/kg... Ông Dương nói: “Ở khu vực này tôi là vựa lớn, nhiều người cũng mua nhưng bị hốt hết rồi. Ông Tèo là một đầu nậu cung cấp thịt rừng trên đường này cũng bị bắt và đóng tiền phạt. Bọn nó không quen biết gì nên bị bắt hoài”. Theo điều tra, ông Dương còn có một số mặt hàng thú rừng cực quý nhốt tại lò bí mật tận quận Tân Phú nhằm đề phòng lò thịt rừng ở hương lộ 3 bị kiểm tra đột xuất. Tại lò này đang có gấu chó rừng nặng 6kg, giá 23 triệu đồng/con. “Con này mới “tách sữa” nên vừa có thể làm kiểng vừa có giá trị ngâm rượu làm thuốc và nhất là mồi nhậu. Bộ lòng gấu nếu xào nấu đúng cách thì nhậu bao nhiêu cho đủ” - ông Dương cười nói. Ông Dương quê ở huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk, có thâm niên hơn chục năm buôn bán hàng động vật hoang dã tại TP.HCM. Nguồn hàng của ông ta khá phong phú, trong đó phần lớn có nguồn gốc từ mạn rừng Tây nguyên (chủ yếu Đắk Lắk), hàng do các tay săn thú đem từ khu rừng biên giới Campuchia về. Một số mặt hàng chim rừng cũng được ông Dương gom từ các thợ săn miền Tây mang lên. Khi trở lại lần hai vào trưa 21-10, chúng tôi tiếp tục chứng kiến khách hàng tấp nập vào mua thịt rừng tại lò của ông Dương. Hàng chục con chồn hương, vạc, dúi, heo rừng được nhốt trong lồng sắt. Hôm nay, ông Dương tập kết thêm hai con mèo rừng, một con 4kg, một con 2kg với giá 450.000 đồng/kg. Sâu bên trong là các lồng sắt đựng vạc cũng như các thùng xốp đựng thịt rừng đông lạnh. Vừa ngồi xuống buôn chuyện, chúng tôi gặp ngay một thanh niên sà đến, bắt ba con vạc non với giá 200.000 đồng/con. Khách hàng của ông Dương ngoài vãng lai còn có khách ruột ở TP.HCM và cả Hà Nội. “Tui mới đóng thùng hàng mười con vạc và chồn gửi ra Hà Nội” - ông ta khoe. Một phụ nữ dùng đèn khò làm lông con chồn tại khu vựa chứa thú rừng (xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) (Ảnh: Ngọc Khải) Xây hầm bí mật chứa thú quý Cuối tháng 10, chúng tôi ngược về Bình Phước để tiếp cận điểm mua thú rừng của ông Bình, một đầu nậu bán thú rừng lớn ở thị xã Đồng Xoài. Nơi tập kết hàng cũng là nhà ông Bình nằm ngay đường Nguyễn Huệ, P.Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài. Những lồng thú được ông Bình bày đầy trên sàn sau nhà. Không những thế, ông Bình còn cho xây dựng cả một hầm bí mật để trữ các loài động vật rừng quý hiếm. Cẩn trọng hơn, ông Bình còn bố trí ít nhất bốn camera quan sát: một được đặt trước hiên nhà, ba cái còn lại đặt xung quanh khu nhốt thú. Một hàng dài các lồng thú rừng được xếp lớp này nối lớp kia, bao quanh cả khu nhà rộng hơn 70m2. Những thùng sắt với hàng chục con dúi đang bị nhốt lúc nhúc kêu chin chít. Những con cheo hiền lành co rúm trong lồng sắt và có cả một con cheo bị đứt lìa chân, máu chảy thành vệt. “Nó mới bị đánh bẫy ngoài rừng mang về, chân còn nguyên máu” - người làm của ông Bình giải thích. Được treo giữa nhà, phía trên hồ nuôi cá trê là lồng nhốt khỉ. Kế đó là những lồng nhốt chồn hương, chồn mướp. Ở góc nhà là gần mười bao rắn hổ mang đất, mang bành, rắn ráo trâu, hổ hành, hổ mang chúa... phun phè phè khi thấy người đến. Phía gần trong cùng là những lồng kỳ đà với hơn chục con. Có con kỳ đà nặng đến 5-6kg với cái mồm há hốc, lưỡi đỏ au thụt thè liên hồi. Phía sau cùng của nơi chứa thú có một cánh cổng lưới sắt B40 đóng kín dẫn ra sau để đi xuống hầm bí mật, nơi chứa những loại thú đặc biệt. Vờ tìm chỗ rửa mặt, chúng tôi đi ra, cầm cánh cổng lưới sắt toan mở thì một thanh niên mặt lầm lì chạy tới giữ chặt cánh cổng: “Anh đi đâu, không được xuống đó”. Khi chúng tôi đến, có ba khách hàng đang mua thú rừng của ông Bình. Bà Hoa, vợ ông Bình, cùng ba thanh niên là người làm giới thiệu các loại thú rừng. Một thanh niên mặc áo sơmi trắng cho biết: “Đang kiếm vài con dúi về nhậu chơi”. Sau một hồi chọn lựa, người thanh niên lấy bốn con dúi rừng cân nặng 5,3kg. Riêng hai người đàn ông còn lại sau một hồi săm soi đã quyết định mua một con cheo nặng hơn 1kg với giá 320.000 đồng/kg. Con cheo được người làm của ông Bình bắt ra khỏi lồng. Nó co rúm người trong bàn tay to bè của người thanh niên đang tiến về góc nhà. Rồi anh ta cầm con dao sắc nhọn cứa ngang cổ họng con vật. Con cheo mềm oặt, máu chảy ra từ cuống họng cùng hàng nước mắt rịn ra hai bên má. Người thanh niên xách con thú xuống cuối hành lang, bật vòi bình gas để khò đốt trụi lông. Và chỉ chưa đầy năm phút, lớp da con cheo lộ ra rám lửa vàng ươm, rướm mỡ. Anh ta đắc chí: “Quá thơm, con này nhậu bá cháy”. Bán hàng từ sáng tới khuya Tại lò ông Bình có khá nhiều tủ lạnh loại lớn. Một tủ lạnh loại nằm để trên nhà dành chứa các loại thú rừng nhỏ như cheo, mễn, cúi, cầy, kỳ đà, rắn... đã làm sẵn. Còn loại tủ đứng chỉ dành làm lạnh thú nhỏ còn nguyên trạng để bịch nilông cùng các tảng thịt đã xẻ từ 1-3kg của thú lớn như nai, sơn dương, heo rừng... Riêng các loại đùi, đầu thú lớn thì ông Bình cho đàn em mang ướp riêng trong một tủ tại hầm bí mật nằm sâu phía sau nhà. Sáng 25-10, chúng tôi trở lại lò ông Bình và bắt gặp nhiều xe của các tay săn thú dựng ngổn ngang trước cửa nhà. 9g40, một thanh niên đi xe Wave khệ nệ bê một thùng xốp lớn buộc vào xe chạy theo đường Nguyễn Huệ, sau đó quẹo trái lên đường Phú Riềng Đỏ. Tới hẻm 326, ấp 3, đường Phú Riềng Đỏ, P.Tân Xuân thì dừng lại giao khoảng 2kg thịt rừng cho một thanh niên khác. Tiếp đó, xe chạy về hướng ấp Tân Long, huyện Phú Giáo rồi đi tắt qua đập nước sông Bé vòng ra ngã ba Bến Trám, giao với quốc lộ 14C thì dừng lại. Tại đây, thanh niên này đưa số thịt thú rừng nặng hàng chục ký lên một ôtô 24 chỗ chờ sẵn để chở hàng về TP.HCM tiêu thụ. 9g ngày 25-10, hai người đàn ông đi ôtô bảy chỗ vào lò ông Bình, khệ nệ khiêng thùng xốp đựng thú để vào sau xe. Sau đó xe này chạy ra quốc lộ 14C rồi hướng về TP.HCM. Khoảng 16g40, một ôtô Ford sang trọng đỗ xịch trước nhà ông Bình. Hai người đàn ông và một phụ nữ xuống xe cầm túi đi vào. Sau khi đảo một vòng qua dãy lồng sắt nhốt các loại thú, một trong hai người đàn ông hỏi: “Còn đùi nai hay đùi heo rừng không?”. Bà Hoa vồn vã: “Anh muốn lấy mấy đùi cũng có”. Chừng 10 phút sau, người làm của ông Bình xuống hầm bí mật vác lên hai đùi heo rừng loại lớn, một đùi nai khoảng 30kg, thả bịch xuống nền gạch bông nhớp nháp. Người phụ nữ trong nhóm tới các lồng sắt lựa thêm một số dúi, cheo, gà rừng còn sống và thịt cầy hương, mễn đã chết để trong tủ lạnh. Khách lựa xong, bà Hoa gom thú lên nhà trên tỉ mỉ cân từng loại rồi tính giá, lấy tiền. Chủ hàng cho biết thường tới tận lò thú rừng của ông Bình lấy hàng về bán tại quán thịt rừng của gia đình ở Lái Thiêu (Bình Dương). 16g50 cùng ngày, có hai thanh niên đi xe Dream mang bao lưới đựng một con chồn bị thương vào bán. Tiếp đó khoảng 20 phút, một người đàn ông đi xe tay ga mang 2kg thịt heo rừng, được chặt thành miếng tươi rói từ lò đi ra. Bà Hoa tay vừa đếm tiền vừa nói: “Tại đây từ 7g sáng tới 22g khuya mới “chốt lò” ngừng mua bán”. Theo Tuổi trẻ
Các đầu nậu mua bán cả gấu rừng, cọp con và học thuộc luật để biết mua bán loài nào bị phạt hành chính, loài nào bị xử lý hình sự. Ông Mãn - chủ một điểm bán thịt thú rừng ở thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng- kêu giá bán con chồn hương - Ảnh: Anh Thoa “Hàng rừng mà đi “chính ngạch” là bị bắt giữ liền, tụi tui đi đường ruộng không hà. Loại này hở ra là bị tóm, đi tù như chơi” - một đầu nậu “có số má” trong thế giới thịt thú rừng không ngần ngại bày tỏ... Ở khu vực biên giới Tây Ninh, Bình Phước có không ít đầu nậu thú rừng quy mô lớn. Từ đây, “hàng” được ngụy trang và vận chuyển về các lò thu mua trước khi ra với “thượng đế”. Bà Hiện, người làm của bà Thương, làm thịt một con chồn hương trước mặt khách mua hàng tại lò thú ở bên trái chợ Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước - Ảnh: Anh Thoa Đánh hàng xuyên biên giới Trưa 20-10, chúng tôi đi Tây Ninh để đến khu vực cửa khẩu Xa Mát (giáp biên giới Campuchia). Lúc này, một thợ săn rắn đánh hàng từ Campuchia về cho biết: “Dạo này công an quần nên phải rút vào hoạt động kín”. Theo chân một tay săn ở mạn biên giới Tây Ninh - Campuchia, chúng tôi đến nhà ông Bằng trên đường Nguyễn Văn Linh (thuộc thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh). Ông Bằng cho hay: “Mới thâu một rắn hổ chúa nửa ký bán giá 400.000 đồng. Rắn này chủ yếu ở rừng Campuchia do thợ săn đánh về, cỡ nào cũng có”. Ông Bằng dẫn chúng tôi ra phía sau nhà chất hàng chục cái lồng sắt đựng rắn long thừa và lôi ra túi lưới đựng rắn hổ mang chúa. Ông Bằng mở một lớp túi lưới ra, con rắn chúa đang cuộn mình bỗng cựa quậy, ngóc đầu lên, mang bè rộng, khè phì phì. Ngày 25-10, chúng tôi tiếp cận điểm tập kết thú rừng của ông Chợt, một tay buôn động vật hoang dã ngụ ở đường Trung Mỹ Tây 2A (P.Trung Mỹ Tây, Q.12, TP.HCM). Ông Chợt cho biết hàng rừng tuy khan hiếm nhưng đối với khách quen thì thứ gì cũng có. Chỉ cần chốt giá cả hợp lý thì chỉ trong ngày giao hàng đến tận nơi. Hàng ông Chợt cung cấp khá phong phú: rắn chúa giá 1,8 triệu đồng/kg, chồn hương 1,3 triệu đồng/kg, gấu con sống hay chết đều có hàng nhưng giá khá cao. Trước đó vào tháng 5-2012, ông Chợt đã mang một gấu rừng đông lạnh từ nơi ở đến quán cà phê gần ngã tư Trung Chánh (Hóc Môn) chào bán cho ông Phương, một đại gia may mặc ở quận 12. Theo điều tra, ông Chợt thường xuyên áp tải hàng rừng bằng xe Wave. Ông Chợt ôm một túi cói lớn đựng gấu rừng bước vào quán cà phê. Vừa gặp ông Phương, ông Chợt nói thẳng: “Loại này hở ra là bị tóm, đi tù như chơi”. Làm ngụm cà phê, ông Chợt lôi ra một con gấu con đông lạnh đang trong tư thế cuộn tròn, hai mắt nhắm nghiền. Ông vạch từng bộ phận của gấu con, rồi ra giá: “20 triệu đồng, chưa kể chi phí mua cồn, bình (loại 30 lít) và rượu. Cả thảy 21 triệu đồng”. Chỉ cần qua công đoạn mổ ruột dùng cồn rửa, ngâm trong ba ngày, sau đó tạo hình gấu con ngâm với rượu ngon trong tư thế gấu ngồi “chào đón” gia chủ. “Vết bị đạn bắn nằm bên trong bụng, khi rã đông sẽ nhìn rõ. Nhưng anh chỉ cần nhìn bàn chân bụ bẫm với móng sắc nhọn như vầy thì không thể là gấu nuôi nhốt được. Không chỉ có gấu rừng mà ngay cả cọp con còn sống hay chết đều có hàng” - ông Chợt khẳng định. Theo tìm hiểu, ông Chợt có một lực lượng “săn hàng” khá đông ở mạn rừng bên lãnh thổ Campuchia. “Đa số gấu nhỏ được bắt sống nguyên con, còn loại gấu lớn thì bắn chết rồi mổ lấy mật và chặt tay tại chỗ” - ông Chợt cho hay. Loại thú rừng này sẽ được ông Chợt lén lút chuyển qua biên giới về Việt Nam. “Hàng rừng mà đi “chính ngạch” là bị bắt giữ liền, tụi tui đi đường ruộng không hà. Thú rừng ngày càng khan hiếm, trong đó gấu còn sống hiện đang được giới buôn đẩy lên cao, giá một cặp gấu con nặng 10kg/con không dưới 100 triệu đồng nhưng không đủ hàng cung cấp. Rất nhiều đại gia đặt tiền cọc để săn hàng thú rừng tươi sống và chỉ hai, ba ngày là tôi giao hàng cho họ” - ông Chợt vô tư kể. Ngày 20-10, chúng tôi chạy xe máy gần 100km từ thị xã Đồng Xoài đến chợ Đắc Ơ (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, giáp ranh biên giới Campuchia). Điểm thu mua thú rừng do bà Thương làm chủ nằm bên hông trái của chợ Đắc Ơ. Trước cửa nhà bà Thương có cả một bảng hiệu to đùng “Thương Hoài: thu mua nấm linh chi, sản vật rừng”. Bà Thương thường bắc ghế ngồi ngay trước hiên nhà. Khi được chúng tôi nói có người quen giới thiệu, bà Thương gọi người làm: “Xem chú này mua gì bán cho chú ấy”. Men theo đường ximăng hẹp, chúng tôi ra phía sân sau nhà bà Thương với diện tích rộng khoảng 100m2. Rất nhiều thú rừng được cất giấu nơi đây. Lúc này có một người đàn ông nhìn dáng vẻ sang trọng đang mua hàng. Bà Hiện, một người làm của bà Thương, cầm chặt bao đựng chồn đập liên tiếp xuống nền nhà. Con chồn phụt máu chết ngay tại chỗ. Ngay sau đó người phụ nữ xách con chồn đến bên bình gas, bật lửa vào ống khò và đốt trụi lông để làm thịt. Theo tìm hiểu, khu vực này có đến sáu điểm thu mua thú rừng. Để có hàng, bà Thương phải ứng tiền trước cho những tay săn bắt thú rừng để họ mua bẫy, đồ dùng, gạo nước... đi rừng. “Cứ mỗi nhóm đi rừng tôi ứng 1-3 triệu đồng. Có như thế khi có thú ngon họ mới để dành bán cho mình”. Thế nhưng cũng theo bà Thương, chỉ cần mua được một con thú quý hiếm đem từ rừng ra là sống khỏe bởi tiền lời luôn gấp đôi so với giá gốc. Giá mỗi ký cheo rừng được đầu nậu đưa ra là từ 300.000 đồng (Ảnh: Ngọc Khải) Món nhậu cho khách “sang” Ngày 22-10, chúng tôi tiếp cận điểm thu mua thú rừng của bà Mai (gần ngã ba Tứ Quý, thôn 2, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, cách TP Bảo Lộc 9km). Người dân sinh sống tại ngã ba Tứ Quý cho biết: quán Tường Vi của bà Mai nổi tiếng với các món nhậu thú rừng “độc”. 17g ngày 24-10, tại quán Tường Vi có ba ôtô cùng nhiều xe máy trờ tới quán thưởng thức đặc sản núi rừng. Chúng tôi quan sát thực đơn các thực khách gọi chỉ toàn các món heo rừng, cheo, dúi, nhím, rắn, gà rừng... với đầy đủ các món. Ông Hùng, một thợ săn tại vùng rừng xã Lộc Bắc, cho biết ở Lâm Đồng vựa thu mua của bà Mai và Lập “thẹo” (đều ở xã Lộc An) là hai mối thu mua lớn nhất vùng. Các loại thú từ lớn tới bé đều được tay chân của hai “trùm” này mua trực tiếp của thợ săn về tiêu thụ. Theo điều tra, quán Tường Vi chỉ chứa một lượng nhỏ thú rừng như cheo, nai, nhím, chồn hương... được ướp sẵn trong ba tủ lạnh vừa đủ cho khách ăn nhậu trong ngày. Để tránh bị phát hiện, phòng khi bị bắt, bà Mai còn có hẳn một nhà riêng chuyên chứa thú rừng còn sống với số lượng lớn. Khi được hỏi, người làm của bà Mai lôi trong tủ lạnh ra một con cheo nặng 1,2kg nói vừa mới giết còn tươi nguyên giá 400.000 đồng/kg. Trong tủ lạnh chứa đầy cheo, nhím, heo rừng... đã làm sẵn. Có khách hỏi mua thú sống ăn cho tươi, bà Mai giãi bày: “Chị bị bắt và kiểm tra hai lần rồi nên đề phòng, không dám để thú sống tại quán nữa...”. Ngày 23-10, chúng tôi đến thị trấn Đạ Tẻh (thuộc huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng), điểm thu mua thú rừng lớn nhất khu vực này là ông Mãn, nằm trên đường 30-4. Đầu giờ chiều, hai đối tượng đi chiếc xe Wave màu đỏ đến nhập thú rừng. Tuy nhiên, điểm bán thú rừng của ông Mãn không cho người lạ mặt ra phía sau khu nhốt thú. Khách muốn mua loại nào ông Mãn và vợ sẽ vào trong nhà lấy ra cho khách coi. Ông Mãn cho biết: “Thích mua loại nào cứ nói, đây có chồn hương, cheo, kỳ đà... tất cả đều là đồ rừng. Đối với thịt heo, điểm của tôi không bán heo nuôi mà chỉ bán heo rừng”. Theo điều tra, ở khu vực thị trấn Đạ Tẻh có khoảng chục điểm chuyên buôn bán thú rừng. Loại thú rừng này được săn bắt từ vườn quốc gia Cát Tiên. Sau khi bẫy được thú, các tay thợ săn thường mang ra điểm thu mua của ông Mãn bán. Cách nhà ông Mãn khoảng 40m là điểm thu mua thú rừng của bà Năm. Chiều 23-10, chúng tôi tìm cách tiếp cận điểm buôn bán thú rừng của bà Năm. Lúc này bà Năm đang bán lại lô thú rừng cho một đối tượng chuyên buôn bán thú rừng dạo. Theo tìm hiểu, điểm thu mua thú rừng của bà Năm lớn không thua kém điểm của ông Mãn. Bà Năm còn mở cả quán nhậu Cây Dừa để tiêu thụ thú rừng. Bà Năm cho hay: “Tôi phải tự mua sách về học thuộc loại thú nào thì có thể bị phạt hành chính, loại nào bị hình sự. Khi có mấy con nằm trong sách đỏ là tôi tìm khách nhậu đại gia bán ngay, không tàng trữ trong nhà”. Kiểm tra các điểm bán thú rừng Chiều 1-11, ông Nguyễn Đình Cương, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP.HCM, cho biết đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng xác minh một số đối tượng liên quan trong phóng sự điều tra “Tận diệt thú rừng” (Tuổi Trẻ 1-11). Trước đó sáng cùng ngày, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng thành lập đoàn liên ngành ập vào lò thú rừng trên hương lộ 3 (P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân) và lập biên bản bắt giữ một số thịt heo rừng, một con nhím, hai con kỳ tôm và rắn. Cũng liên quan đến phóng sự điều tra của Tuổi Trẻ, cuối ngày 1-11, chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) Trần Văn Chung đã ký công văn hỏa tốc chỉ đạo trưởng công an thị xã, Đội quản lý thị trường số 6, trưởng phòng tài chính kế hoạch thị xã thẩm tra, xác minh, kiểm tra thông tin báo phản ánh về điểm mua bán thịt rừng của ông Bình ở đường Nguyễn Huệ, P.Tân Thiện, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm tình trạng mua bán thịt rừng trái phép trên địa bàn và báo cáo kết quả về UBND thị xã chậm nhất ngày 6-11.