Bệnh hiểm nghèo bủa vây nghệ sĩ Thành Lũy

Hai triệu đồng cho một ngày nằm viện là số tiền vượt ngoài khả năng của nghệ sĩ Thành Lũy.

Hiểu Về Trái Tim

Ngày tạo: 23/11/15

Cập nhật: 6/1/16

Tình nghệ sĩ

Bệnh viện Nguyễn Trãi

 1. Bệnh vẫn cố đi đóng phim

  Mặc dù đã 65 tuổi nhưng diễn viên Thành Lũy vẫn tham gia đóng phim để trang trải cuộc sống, nuôi con. Tuy nhiên, mọi cố gắng của ông đã thất bại khi nhiều căn bệnh hiểm nghèo như xơ gan, hở van tim 2 lá, suy thận nặng bủa vây.

  Diễn viên Thành Lũy cho biết ông bị bệnh 4-5 năm nay nhưng giấu vì sợ không được mời đóng phim. Người nhà kể, cách đây một tháng, sau khi đóng xong phim Máu lạnh, sức khỏe của ông giảm sút nghiêm trọng, bụng càng ngày càng to lên. Khi thấy không trụ được nữa, gia đình đưa ông vào bệnh viện Nguyễn Trãi.

  [​IMG]

  Đồng nghiệp nói về nghệ sĩ Thành Lũy

  Nguyễn Thành Lũy sinh năm 1950 trong một gia đình buôn bán đá quý và gia công kim hoàn ở Đồng Nai. Với lợi thế về ngoại hình, ông hoạt động trong đoàn văn công địa phương rồi tham gia đóng phim. Ngoài Ván bài lật ngửa, Thành Lũy còn xuất hiện trong nhiều phim điện ảnh những năm 1980 như Lê Thị Hồng Gấm, Cư xá màu xanh, Cái chết của nhà tỷ phú...

  Diễn viên Hạnh Thúy: “Ngoài sự hiền lành ít nói hay cười, chú là người luôn đến phim trường trước mọi người và luôn ý thức về vai diễn của mình. Nhiều lúc để ý thấy chú Lũy chỉ ăn toàn là… bánh mì. Mọi người hỏi, chú nói do bị bệnh nên phải ăn kiêng. Thật ra, chúng tôi biết hoàn cảnh chú rất khó khăn. Anh em diễn viên cũng cố giúp bằng cách tạo điều kiện để chú có vai diễn. Giờ nghe chú bệnh nặng như thế, đau lắm nên bằng mọi giá kêu gọi các anh em cùng chung tay giúp chú vượt qua khó khăn này".

  Diễn viên Binh Minh: “Nghệ sĩ Thành Lũy là một diễn viên thầm lặng, luôn cố gắng làm hết sức mình trong từng vai diễn, dù nhỏ hay lớn. Gặp nhau nhiều lần trên phim trường nhưng không ngờ anh lại có một hoàn cảnh khó khăn đến như vậy. Nhìn anh tiều tụy trên giường bệnh, thật lòng mà nói rất xót xa cho người đeo mang nghiệp diễn nặng như anh. Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để giúp anh vượt qua hoạn nạn”.

  Đạo diễn Xuân Cường: “Ở Lũy tôi vẫn thấy sự đam mê nghề diễn đến kỳ lạ. Cũng vì mê nghề, mà Lũy gần như “tiêu tan” sự nghiệp, chấp nhận kiếp sống nghèo chứ không chịu bỏ niềm đam mê của mình. Tôi quý Lũy, anh em thương Thành Lũy có lẽ cũng ở điểm mê nghề này”.

  [​IMG]
  Nghệ sĩ Thành Lũy trên giường bệnh.
  [​IMG]
  Nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp đã đến thăm nghệ sĩ Thành Lũy.

  Chung tay giúp đỡ nghệ sĩ Thành Lũy

  Nghệ sĩ Thành Lũy là diễn viên lận đận trong nghiệp diễn và cuộc sống gia đình. Sau khi chia tay vợ năm 2004, ông đơn thân nuôi con gái trong cảnh nghèo khó, bệnh tật. Cha con nam diễn viên hiện sống nhờ trên gác xép nhà người bạn thân. Mọi sinh hoạt như nấu nướng, ngủ nghỉ đều diễn ra tại đây.

  Đi đóng phim thu nhập cũng bấp bênh vì không phải lúc nào cũng có phim, tuổi già sức yếu rồi cũng ít được nhận vai. Bây giờ ngã bệnh, cuộc sống của hai cha con nghệ sĩ Thành Lũy đã khó khăn càng gian nan hơn. Để san sẻ gánh nặng với gia đình ông, Quỹ Hiểu về trái tim kêu gọi cộng đồng, các nhà hảo tâm và khán giả cùng san sẻ khó khăn với nghệ sĩ Thành Lũy.

  [​IMG]
  Giấy tạm tính chi phí cho 01 tháng nằm viện của nghệ sĩ Thành Lũy do bác sĩ cung cấp

  Theo giấy báo chi phí do Bệnh viên Nguyễn Trãi cung cấp, chi phí dự kiến cần cho 30 ngày nằm viện của nghệ sĩ Thành Lũy là 60.000.000đ. Hiểu về trái tim sẽ kêu gọi cộng đồng đóng góp giúp đỡ người nghệ sĩ già cả đời chưa từng đóng vai chính nhưng luôn say mê nghề.

  Hiểu về trái tim và chương trình “Tình nghệ sĩ” rất mong nhận được sự đóng góp của mọi người.