Bị tim nặng, ngày nào bé Cát Tiên cũng lên cơn tím tái

Bác sĩ chẩn đoán bé Cát Tiên bị bệnh tim phức tạp, thuộc ca nặng nên cần được phẫu thuật

donduong

Ngày tạo: 26/5/22

Cập nhật: 22/7/22

 1. Bé Nguyễn Trương Cát Tiên sinh ngày 18/08/2020, là con của anh Nguyễn Ngọc Nhanh và chị Trương Thị Hạnh, hiện ngụ tại xã Hoài Sơn, Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

  Bệnh của bé Cát Tiên: Chào đời bình thường như hai anh trai nhưng đến lúc đầy tháng, thấy bé Cát Tiên có dấu hiệu thở nặng, mệt, khi khóc mặt, môi tím tái nên gia đình đưa cháu khám. Tại Bệnh viện tim Tâm Đức (TP.HCM), các bác sĩ kết luận Cát Tiên bị bệnh tim phức tạp, thuộc ca nặng nên yêu cầu cho cháu sớm phẫu thuật khi bé đủ cân nặng 8kg.

  Tuy nhiên, do tình hình đại dịch Covid-19 bùng phát, ca phẫu thuật bị dời lại. Sau 6 lần tái khám theo chỉ định của bác sĩ, đến nay bé Cát Tiên đã đủ sức khỏe để vào phòng mổ. Song, gia đình lại không có khả năng.

  Hiện nay, hầu như ngày nào cháu cũng lên cơn tím tái do máu lưu thông kém, phải luôn có người nhà ở bên cạnh, theo dõi để kịp thời giúp bé.

  db6aa679b50f75512c1e.

  Bác sĩ chẩn đoán: Bé Cát Tiên bị tứ chứng Fallot - một bệnh tim bẩm sinh thường gặp chiếm tỉ lệ 75% các bệnh tim bẩm sinh tím ở trẻ, bao gồm 4 tổn thương: thông liên thất lớn, tắc nghẽn đường ra thất phải, hẹp van xung động, phì đại thất phải và động mạch chủ đè lên.

  Chi phí dự kiến: Bệnh viện tim Tâm Đức đưa ra chi phí dự kiến cho ca phẫu thuật của bé Cát Tiên là 124 triệu đồng.

  Hoàn cảnh gia đình: Anh Ngọc Nhanh không có nghề nghiệp ổn định, ai kêu gì làm nấy; chị Hạnh trước đây có nghề làm tóc nhưng hai năm qua phải chăm con gái nhỏ bị bệnh và dịch bệnh khiến khách vắng nên gần như không có thu nhập.

  Đứa con trai lớn sinh năm 2009 bị động kinh từ bé, phải uống thuốc và điều trị suốt 11 năm nay tại Bệnh viện tâm thần tỉnh Bình Định. Đứa con trai giữa sinh năm 2014 ngoài thời gian đi học thì phụ mẹ trông anh Hai và chăm em gái. Đã thế, chị Hạnh lại mới bị tai nạn giao thông nên gia cảnh đã khó khăn càng thêm gian nan.

  Sau khi Bảo hiểm y tế thanh toán 24 triệu đồng và nhận được cam kết:
  -Quỹ tài trợ VinaCapital 35%
  -Tổ chức Trả Lại Tuổi Thơ 30%
  -Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM 20%

  Số tiền cần sự đóng góp của Quý mạnh thường quân để hỗ trợ cho bé Cát Tiên phẫu thuật là 15 triệu đồng.

  Hiểu về trái tim mong nhận được sự quan tâm, đóng góp của mọi người cho Cát Tiên sớm có cơ hội được phẫu thuật.

  Tất cả những chứng từ liên quan đến hoàn cảnh của bé như Đơn xác nhận hoàn cảnh khó khăn, Giấy báo chi phí phẫu thuật, Đơn xin giúp phẫu thuật... đều có đính kèm trong hồ sơ.