Người mẹ cơ khổ cần được phẫu thuật tim

Chị Phan Thị Quýt bị hẹp hở van 2 lá nặng, hở van 3 lá cần sớm được phẫu thuật.

Lâm Đồng

Ngày tạo: 14/6/18

Cập nhật: 14/11/18

Bệnh tim

Đinh Hồng Thắm

 1. Hoàn cảnh gia đình

  Chị Phan Thị Quýt, sinh năm 1972, do quá nghèo nên gia đình chị phải ở nhờ căn nhà cấp 4 của một người anh họ ở đường Cổ Loa, Phường 2, thành phố Đà Lạt.

  Vì bị bệnh tim, sức khỏe yếu nên chị chỉ nhận dâu tây về phân loại, tiền công cho mỗi ký dâu được là 2.000 đồng, mỗi ngày được từ 7 đến 10 kg.

  phan-thi-quyt-2.
  Gia đình chị Phan Thị Quýt

  Chồng chị, anh Nguyễn Anh Kiệt bươn chải làm đủ nghề để kiếm sống, sau này anh xin vào làm cho một tiệm sửa xe ô tô, thu nhập khoảng 2.000.000 đồng/tháng. Do tình hình bệnh tật của vợ, anh thường xuyên nghỉ làm để đưa vợ đi khám bệnh nên thu nhập không ổn định.

  Anh chị có hai con, cháu lớn Nguyễn Anh Hoàng, sinh năm 2000, sau khi học xong lớp 9, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, lại lo thêm tiền để chữa bệnh cho mẹ nên cháu buộc phải bỏ học giữa chừng và theo phụ ba tại tiệm sửa xe; cháu nhỏ 11 tuổi, Nguyễn Hoàng Anh Thư hiện đang học lớp 5 trường Tiểu học An Dương Vương, thành phố Đà Lạt, ngoài giờ học, cháu lại phụ giúp và cùng mẹ nhặt dâu thuê.

  phan-thi-quyt-01a.
  Đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Phan Thị Quýt
  phan-thi-quyt-01b.

  Hồ sơ bệnh án

  phan-thi-quyt-3.
  Công việc chính của chị Quýt là nhặt dâu

  Năm 2000, căn bệnh tim quái ác đột ngột đến với chị. Gia đình đưa chị đến các bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt và Bệnh viện Y học Cổ truyền Phạm Ngọc Thạch tỉnh Lâm Đồng để khám, chứ không có khả năng khám tại các bệnh viện chuyên khoa ở TP. Hồ Chí Minh.

  Trong suốt thời gian dài, từ năm 2000 đến nay, chị chỉ uống thuốc nên bệnh ngày thêm nặng, thường xuyên ngất xỉu. Trong đợt khám sàng lọc bệnh tim mạch do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo - Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng Đoàn bác sĩ chuyên khoa Tim mạch - Bệnh viện Tim Tâm Đức TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Phạm Ngọc Thạch tỉnh Lâm Đồng, chị được chẩn đoán hẹp hở van 2 lá nặng, hở van 3 lá, cần phẫu thuật thay van 2 lá cơ học và sửa van 3 lá, với chi phí phẫu thuật là 155.000.000 đồng (Một trăm năm mươi lăm triệu đồng).

  phan-thi-quyt-02.
  Giấy báo chi phí mổ tim của chị Phan Thị Quýt

  Để hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật cho chị Phan Thị Quýt, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo - Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Lâm Đồng đã chủ động kêu gọi các Mạnh thường quân của tỉnh đóng góp được 95.000.000 đồng. Số tiền còn lại cần sự giúp đỡ của mọi người là 60.000.000 đồng.

  Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo - Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh Lâm Đồng mong các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân hãy giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí để chị Phan Thị Quýt được phẫu thuật, ổn định sức khỏe, chị trở lại cuộc sống đời thường để nuôi con.