Nhà dưỡng lão tình thương Vinh Sơn

Suốt 18 năm, nhà dưỡng lão đã chăm sóc cho hơn 100 cụ bà từ lúc vừa vào nhà dưỡng lão cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Hiểu Về Trái Tim

Ngày tạo: 12/7/15

Cập nhật: 17/2/17

Người già neo đơn

Nhà dưỡng lão Vinh Sơn

 1. Thông tin chung

  Nhà Dưỡng Lão Tình Thương Vinh Sơn thuộc Tu Viện Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, nằm ở địa chỉ: 469 Nơ Trang Long (nối dài), P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

  Nhà dưỡng lão được thành lập từ năm 1997, hiện đang được Sơ Lương Thị Ngọc Anh phụ trách quản lý. Đến nay, nhà dưỡng lão đang cưu mang hơn 60 cụ bà trên 70 tuổi, không có người thân, không nhà cửa.

  [​IMG]
  Các cụ bà đều không có người thân chăm sóc

  Quá trình hoạt động

  Suốt 18 năm, nhà dưỡng lão đã chăm sóc cho hơn 150 cụ bà từ lúc vừa vào nhà dưỡng lão cho đến khi nhắm mắt xuôi tay. Hiện nay, có 27 bà do sức khoẻ quá yếu, không thể đi lại, chỉ nằm một chỗ nên mọi sinh hoạt đều phải có người chăm sóc. Các sơ và một số giáo dân tại khu vực là những người tình nguyện làm việc cho nhà dưỡng lão, nhưng công việc khá nhiều nên cũng phải thuê thêm người giúp.

  Khó khăn

  Nguồn tài chính hoạt động chủ yếu là do Tu viện Vinh Sơn - đơn vị chủ quản của nhà dưỡng lão hỗ trợ, ngoài ra còn có sự đóng góp của các tấm lòng hảo tâm, nhưng với khá nhiều khoảng chi phí, nhà dưỡng lão cũng gặp phải khó khăn.

  [​IMG]
  Có 27 cụ do sức khoẻ quá yếu, không thể đi lại, chỉ nằm một chỗ
  nên mọi sinh hoạt đều phải có người chăm sóc
  Việc ăn uống, dinh dưỡng cho các bà là ưu tiên hàng đầu của Vinh Sơn. Về mặt sức khoẻ, các bà nếu có đầy đủ giấy tờ, nhà dưỡng lão đều đã cố gắng mua bảo hiểm y tế để giảm bớt chi phí khám chữa bệnh, cũng như đảm bảo tình trạng chăm sóc tốt cho các bà. Nhưng vẫn có những trường hợp không có cả CMND nên không thể mua bảo hiểm y tế, và đến lúc các bà mất, việc mai táng cũng gặp nhiều trở ngại.

  Các sơ đều đã được đào tạo về y tế, đối với những bệnh vặt, thông thường, các sơ có thể chăm sóc cho cụ bà bằng tủ thuốc của nhà dưỡng lão. Nhưng tủ thuốc cũng thường rơi vào tình trạng thiếu hụt các thuốc dành cho người lớn tuổi như Canxi D, Glucosamin, Omega 3...

  Đặc biệt, các nhu yếu phẩm thường ngày của nhà dưỡng lão thường xuyên khan hiếm là tã, sữa tắm, bột giặt.

  [​IMG]
  Việc ăn uống, dinh dưỡng cho các cụ là ưu tiên hàng đầu của Vinh Sơn
  Nhận thấy các sản phẩm này rất cần thiết cho người lớn tuổi, bên cạnh đó còn hỗ trợ cho việc giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, tránh lây nhiễm bệnh khi các bà ở cùng nhau, Quỹ Hiểu về trái tim xây dựng hoạt động hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho nhà dưỡng lão tình thương Vinh Sơn. Chi phí ước tính cho nhu yếu phẩm này cho mỗi cụ bà là 400.000 đồng/năm, dự kiến tổng chi phí của hoạt động là 24.000.000 đồng/năm cho 60 cụ.

  Hiểu về trái tim và Tinhte.vn hy vọng tấm lòng hảo tâm của các cá nhân, tổ chức sẽ cùng tham gia đóng góp vào hoạt động hỗ trợ các nhu yếu phẩm như tã, sữa tắm, bột giặt cho các cụ bà tại nhà dưỡng lão tình thương Vinh Sơn, để cải thiện hoàn cảnh sống của các cụ, giúp nhà dưỡng lão có cơ hội chăm sóc nhiều hơn nữa những mảnh đời neo đơn đã chịu biết bao khổ sở, bất hạnh.

  Nguyễn Tiến Cường thích nội dung này.