Viện dưỡng lão chùa Diệu Pháp

Hiện nay, có 16 cụ không thể di chuyển nên phải có người chăm sóc hoàn toàn các sinh hoạt hằng ngày.

Hiểu Về Trái Tim

Ngày tạo: 14/7/15

Cập nhật: 18/11/15

Người già neo đơn

Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM

 1. Thông tin chung

  Viện dưỡng lão chùa Diệu Pháp được thành lập bởi sự đóng góp của quý Phật tử đến viếng chùa Diệu Pháp, viện nằm ở địa chỉ: 188 Nơ Trang Long (nối dài) , P.13, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM.

  Quá trình hoạt động

  Được thành lập từ năm 1992, hiện viện dưỡng lão đang chăm sóc cho 37 cụ bà. Hơn 20 năm hoạt động, các bà đều được lo chu đáo từ miếng ăn, giấc ngủ, đến vệ sinh, sức khoẻ. Khi về cõi vĩnh hằng, các cụ sẽ được mang cốt vào chùa. Hằng năm, chùa Diệu Pháp đều tổ chức cúng giỗ cho các cụ cùng một ngày.

  [​IMG]
  Các cụ phần lớn không có gia đình và sống lang thang
  Phần lớn các cụ đều được nhà chùa đưa về cưu mang khi không có gia đình, sống lang thang nơi đầu đường, xó chợ. Các cụ mang trong người nhiều chứng bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim, gan, thận, một số cụ có dấu hiệu về thần kinh. Viện dưỡng lão có 5 nhân viên, 1 y tá và 1 điều dưỡng để chăm sóc cho các cụ.

  Khó khăn

  Nhận được đóng góp từ những tấm lòng hảo tâm đến viếng chùa, viện dưỡng lão đã có thể bảo đảm vấn đề ăn uống hằng ngày của các cụ. Gạo, nước tương được nhà chùa hỗ trợ, mỗi ngày, viện dưỡng lão chi 500.000 đồng cho các thực phẩm tươi sống. Dù vậy, viện vẫn còn nhiều khó khăn vì mong muốn cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày của các cụ mà vật giá tăng cao, kinh phí có hạn.

  [​IMG]
  Nhiều cụ bị cao huyết áp, tiểu đường, tim, gan, thận thậm chí có dấu hiệu thần kinh

  Nhà chùa cũng đã cố gắng mua bảo hiểm y tế cho tất cả các cụ. Hiện nay, có 16 cụ không thể di chuyển nên phải có người chăm sóc hoàn toàn các sinh hoạt hằng ngày. Số lượng nhân viên ít, nên gánh nặng về công việc thường được các phật tử đến hỗ trợ.

  Hiện tại, viện dưỡng lão đang chuẩn bị nâng cấp phòng ăn để đón thêm 10 cụ bà vào viện. Để thực hiện việc thay đổi này, các cụ sẽ được trang bị một bàn ăn nhỏ ngay tại giường. Dự kiến cho việc thay đổi này bao gồm 10 giường sắt 0,8 x 2 (m) và 50 bàn ăn nhỏ.

  [​IMG]
  Mái ấm đang cần sự hỗ trợ của các mạnh thường quân

  Nhận thấy việc thay đổi này là cần thiết để có thể cưu mang nhiều hơn nữa những cụ bà neo đơn, bệnh tật, Quỹ Hiểu về trái tim xây dựng hoạt động hỗ trợ 10 giường sắt và 50 bàn ăn cho viện dưỡng lão chùa Diệu Pháp. Chi phí ước tính cho các vật dụng này chi tiết là: 10.000.000 đồng (10 giường) và 5.000.000 đồng (50 bàn ăn), dự kiến tổng chi phí của hoạt động là 15.000.000 đồng.

  Thông qua mạng xã hội nhân đạo Hiểu về trái tim, hy vọng tấm lòng hảo tâm của các cá nhân, tổ chức sẽ cùng tham gia đóng góp vào hoạt động hỗ trợ giường và bàn ăn cho viện dưỡng lão chùa Diệu Pháp, để việc chăm sóc các cụ được tốt hơn, bảo bọc thêm những số phận vẫn chịu nhiều bất hạnh dù sắp phải gần đất xa trời.

  [​IMG]