Cà phê đen đá Việt Nam "ngon nhất thế giới"

Thảo luận trong 'CHUYỆN XÃ HỘI' bắt đầu bởi donduong, 22/1/13.

 1. donduong

  donduong
  Expand Collapse
  Administrator

  Tham gia:
  28/9/12
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  74
  Money:
  1,811$
  Tôi là người làm trong ngành cà phê hơn 25 năm ở phương Tây, xin chia sẻ kinh nghiệm về cà phê.

  ca_phe_trong_mua_619082558.

  Các nước sản xuất cà phê Arabica phần lớn là ở Nam Mỹ, một số nhỏ ở châu Á, châu Phi và rất ít ở Hawai ở Mỹ, Robusta phần lớn là ở châu Á và châu Phi.

  Người châu Mỹ nói chung và Bắc Mỹ nói riêng uống gần 100% Arabica. Châu Âu họ uống cả hai loại, dân châu Phi uống gần 100% là Robusta, còn ở châu Á về phía Đông Nam Á thì uống Robusta, miền bắc châu Á lại phần lớn là Arabica.

  Cà phê nguyên chất tự nhiên là không có pha trộn bắp hoặc các loại hột khác, nếu có thì không thể gọi là cà phê nguyên chất.

  Cà phê được chia làm ba hạng: hạng thứ nhất là chất lượng cao nhất, hạng hai là trung bình, loại ba là thấp nhất. Đồng thời cà phê cũng chia ra làm nhiều loại, ví dụ cà phê nguyên gốc tức là loại cà phê đó trồng ở đâu, vùng đất nào. Thị trường thế giới sẽ đánh giá cà phê của mỗi vùng, ví dụ cà phê ngon nhất thế giới là Blue Mountain được trồng ở Jamaique, Kona fancy được trồng ở Hawai trên các núi lửa đã bị tắt. Các nước khác đều có loại cà phê gốc của họ với vị riêng, những loại cà phê này đều là cà phê hạng nhất.

  Các dạng cà phê Moka, Colombien, Afrique, Java... được đặt tên do công thức rang và chế biến cho đúng vị ở địa phương, chứ không phải cà phê nguyên gốc của địa phương đó. Chúng có thể là hạng nhất, hai hay ba, tùy theo mỗi lựa chọn của công ty khác nhau.

  Cà phê còn có mùi vị như vani, caramel ... gọi là cà phê Aromatic. Dạng này có rất nhiều loại, có thể là vô giới hạn, tùy theo các công ty chế biến với những công thức khác nhau.

  img_00521.

  Theo tôi mỗi người, mỗi dân tộc đều có cách uống và biến chế riêng của họ, cũng như các công ty vậy, chúng ta phải có cách chế biến riêng của mình. Quan trọng ở đây là làm sao, cách uống, biến chế của mình phải hơn các nước khác, phải cùng nhau đưa cà phê Việt Nam lên.

  Ví dụ, ly cà phê đen đá của Việt Nam, tôi đi rất nhiều nước và chưa bao giờ thấy ngon bằng ở Việt Nam, quan trọng là nó phải sạch không có các chất độc. Nước ta là ở nhiệt đới nên phải phát triển cà phê đá cho tất cả thế giới thấy. Các nước ở miền Bắc thường uống cà phê nóng, mìnn phải chỉ cho họ thấy cà phê đá gốc là ở Việt Nam, cũng như cà phê Latte, Cappuccino, Viennois ... phát xuất từ châu Âu .

  Xin đừng chê cà phê Việt nữa, mà quan trọng hơn là nâng chất, tìm cách xây dựng danh tiếng cà phê đá Việt Nam nổi khắp thế giới.

  Theo VnExpress
   

Chia sẻ trang này