Câu chuyện rơi nước mắt về bà lão bán rau

Thảo luận trong 'CHUYỆN XÃ HỘI' bắt đầu bởi bichphuong, 9/1/12.

 1. bichphuong

  bichphuong
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia:
  12/12/11
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  72
  Money:
  0$
  (Dan tri) - Trước khi đi, người thanh niên nhắn với bà lão: “Bây giờ con phải đi làm, bà cho con gửi đến chiều con về qua con lấy!”.Không ai ngờ, vì chờ đợi người thanh niên đến lấy rau, bà lão đứng dầm mưa suốt buổi chiều, bị cảm rồi mất. Câu chuyện về bà lão bán rau đang gây xôn xao trên mạng xã hội Facebook.

  - Ăn rau không chú ơi?

  Một giọng khàn khàn, run run làm gã giật mình. Trước mắt gã, một bà cụ già yếu, lưng còng cố ngước lên nhìn gã, bên cạnh là mẹt rau chỉ có vài mớ rau muống xấu mà có lẽ có cho cũng không ai thèm lấy.

  - Ăn hộ tôi mớ rau...!

  Giọng bà cụ vẫn khẩn khoản. Bà cụ nhìn gã ánh mắt gần như van lơn. Gã cụp mắt, rồi liếc xuống nhìn lại bộ đồ công sở đang khoác trên người, vừa mới buổi sáng sớm. Bần thần một lát rồi gã chợt quay đi, đáp nhanh: Dạ cháu không bà ạ! Gã nhấn ga phóng nhanh như kẻ chạy trốn. Gã chợt cảm thấy có lỗi, nhưng rồi cái cảm giác ấy gã quên rất nhanh. "Mình thương người thì ai thương mình" cái suy nghĩ ích kỷ ấy lại nhen lên trong đầu gã.

  - Ăn hộ tôi mớ rau cô ơi! Tiếng bà cụ yếu ớt.

  - Rau thế này mà bán cho người ăn à? Bà mang về mà cho lợn!

  Tiếng chan chát của một cô gái đáp lại lời bà cụ.

  Gã ngoái lại, một cô gái cũng tầm tuổi gã. Cau mày đợi cô gái đi khuất, gã đi đến nói với bà:

  - Rau này bà bán bao nhiêu?

  - Hai nghìn một mớ. Bà cụ mừng rỡ.

  Gã rút tờ mười nghìn đưa cho bà cụ.

  - Sao chú mua nhiều thế?

  - Con mua cho cả bạn con. Bây giờ con phải đi làm, bà cho con gửi đến chiều con về qua con lấy!

  [​IMG]
  Bức ảnh được đăng tải cùng câu chuyện trên Facebook gây xôn xao​

  Rồi gã cũng nhấn ga lao vút đi như sợ sệt ai nhìn thấy hành động vừa rồi của gã. Nhưng lần này có khác, gã cảm thấy vui vui.

  Chiều hôm ấy mưa to, mưa xối xả. Gã đứng trong phòng làm việc ngắm nhìn những hạt mưa lăn qua ô cửa kính và theo đuổi nhưng suy nghĩ mông lung. Gã thích ngắm mưa, gã thích ngắm những tia chớp xé ngang trời, gã thích thả trí tưởng tượng theo những hình thù kỳ quái ấy. Chợt gã nhìn xuống hàng cây đang oằn mình trong gió, gã nghĩ đến những phận người, gã nghĩ đến bà cụ...

  - Nghỉ thế đủ rồi đấy!

  Giọng người trưởng phòng làm gián đoạn dòng suy tưởng của gã. Gã ngồi xuống, dán mắt vào màn hình máy tính, gã bắt đầu di chuột và quên hẳn bà cụ.

  Mấy tuần liền gã không thấy bà cụ, gã cũng không để ý lắm. Gã đang bận với những bản thiết kế chưa hoàn thiện, gã đang cuống cuồng lo công trình của gã chậm tiến độ. Gã quên hẳn bà cụ.

  Chiều chủ nhật gã xách xe máy chạy loanh quanh, gã vẫn thường làm như vậy và có lẽ gã cũng thích thế.

  Gã ghé qua quán trà đá ven đường, nơi có mấy bà rỗi việc đang buôn chuyện.

  Chưa kịp châm điếu thuốc, gã chợt giật mình bởi giọng oang oang của một bà béo:

  - Bà bán rau chết rồi.

  - Bà cụ hay đi qua đây hả chị? Chị bán nước khẽ hỏi.

  - Tội nghiệp bà cụ! một giọng người đàn bà khác.

  - Cách đây mấy tuần bà cụ giở chứng cứ ngồi dưới mưa bên mấy mớ rau. Có người thấy thương hỏi mua giúp nhưng nhất quyết không bán, rồi nghe đâu bà cụ bị cảm lạnh.

  Nghe đến đây mắt gã chợt nhòa đi, điếu thuốc chợt rơi khỏi môi.

  Bên tai gã vẫn ù ù giọng người đàn bà béo kia...

  Gã không ngờ.........!

  (Tổng Hợp từ Dân Việt)​
   
 2. Chi Bảo

  Chi Bảo
  Expand Collapse
  Hội viên danh dự
  Staff Member

  Tham gia:
  26/11/11
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  149
  Money:
  0$
  "Mình thương người thì ai thương mình". Bản năng con người vốn ích kỹ, chỉ nghĩ và làm lợi cho mình, thỏa mãn những cảm xúc của chính mình. Chổ này, phản ứng của "Gã" ta cũng thường thấy trong xã hội.

  Câu này đã chạm vào tự ái của "Gã" khiến cho "Gã" phải hành động.

  Niềm vui mà "Gã" có được do thỏa mãn tự ái nổi lên. Và hành động mua rau của "Gã" chính là thức ăn cho cảm xúc của "Gã". Nhưng con người ít khi nhận ra chổ này. Thường nghĩ rằng: "Ta vừa mở lòng để giúp bà cụ" và hãnh diện vì ta là người rộng lượng. Bản chất của toàn bộ câu chuyện này chỉ nói lên một điều: Thà ta biết mình chưa có tình thương và xấu hỗ vì điều đó, còn hơn là ngộ nhận về mình, thì hậu quả có khi khôn lường.

  Lúc đầu "Gã phóng nhanh như kẻ chạy trốn", điều đó cho ta thấy rằng, hạt giống nhân ái trong con người "Gã" đã trổi dậy nhưng năng lượng chưa đủ mạnh để biến thành một hành động thiết thực. Vì ta chưa chú ý và chưa rèn luyện, nên khi hoàn cảnh xãy ra, ta lập tức bị bản năng chi phối quá mạnh, quá nhanh và ta hành động ích kỹ theo lối thường tình.

  Nếu ta có thực tập quan sát cảm xúc, ta sẽ thấy sự xấu hỗ, trốn chạy của mình rất rõ, không sau đâu. Vì ngay lúc này đây, ta đã bắt đầu thấy chút ít về con người thật của mình, ta đã có một chút kinh nghiệm về mình rồi đấy. Sự thấy này sẽ cho ta cái hiểu biết về bản thân. Bắt đầu từ đây, nếu tiếp tục quan sát như thế một thời gian, trong nhiều trường hợp khác nhau, thì sự hiểu biết về bản thân mình sẽ càng hiện rõ. Khi đó ta sẽ lý giải được nhiều lời nói, suy nghĩ, hành động của chính ta với đối tượng bên ngoài. Lý giải được như thế, nghĩa là ta đã bắt đầu hiểu về con người, hiểu về cuộc đời này rồi.

  Nhưng chẳng may, con người thường hành động như "Gã" trong câu chuyện này, tức tự mình đánh lừa chính bản thân mình mà không hề hay biết. Nghĩ mình đẹp đẽ và cao thượng, câu chuyện không may cho Cụ bán rau, nhưng là một bài học mà "Gã" đã nhận ra rằng "Gã" không hề rộng lượng như thế. Nhưng con biết bao con người trong xã hội này, suy nghĩ và hành động như "Gã" nhưng vẫn không nhận ra?

  Bởi vậy, ta xấu mà biết rõ mình xấu như thế nào, đó là một hạnh phúc thật sự, vì không có cái hạnh phúc nào lớn cho bằng, một ngày kia ta nhận ra được con người chân thật của mình. Khi thấy tật xấu của ta, ngoài việc ta có cơ hội để sửa chữa, ta còn có thể dễ dàng thông cảm với những sai lầm của người khác, ta đỡ trách đời, trách người, ta sống dung hòa hơn, ta biết chấp nhận hơn. Cuộc đời ta có phải đã dễ sống hơn sao?

  Còn ngộ nhận về mình, thì ta không bao giờ có cơ hội để sửa chữa sai lầm, ta luôn mộng tưởng về mình, thực tế thì con người thật của ta có một khoảng cách rất xa so với những gì ta tưởng tượng. Những gì ta làm, đối xử với mọi người chung quanh sẽ "bằng" với con người của ta, nhưng sẽ khác rất nhiều so với những gì ta nghĩ. Bởi thế, trong đời sống ta sẽ không lý giải nổi tại sao hành động, suy nghĩ của mình khó được người khác chấp nhận? tại sao mình lại cô đơn, tại sao mình không hạnh phúc? Bởi vì con người chân thật của mình đã bị chính mình che lấp tự bao giờ. Thật bất hạnh khi ta rơi vào trường hợp như thế. Sống cả đời mà không hiểu gì về chính mình, thì ta không thể nào hiểu được người khác. Đây chính là nguyên nhân của mọi xung đột trong đời sống hiện nay. Chúng ta có đầy hiểu biết với thế giới bên ngoài, nhưng thế giới bên trong của chính ta thì chẳng có chút kinh nghiệm nào. Nên chăng, ngay từ bây giờ ta hãy bắt đầu quay về khám phá nơi chính tâm hồn mình? Khổ đau từ tâm mà ra thì phải đi vào tâm để giải quyết. Đó là lời khuyên của các bậc tiền nhân cho thế hệ chúng ta.
   
  kejvinkenbichphuong thích nội dung này.
 3. thanhthao78

  thanhthao78
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia:
  9/1/12
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  41
  Money:
  0$
  "Chúng ta có đầy hiểu biết với thế giới bên ngoài, nhưng thế giới bên trong của chính ta thì chẳng có chút kinh nghiệm nào."

  Câu nói thật tuyệt vời , trên đời mấy ai dám tự nhận mình đã hiểu rõ về bản thân mình, để hiểu được thế gới bên trong của chính mình thật không dễ .Chúng ta phải bắt đầu từ đâu để khám phá tâm hồn mình ?
   
  kejvinken thích nội dung này.
 4. kejvinken

  kejvinken
  Expand Collapse
  Member

  Tham gia:
  5/1/12
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  1
  Money:
  0$
  câu chuyện này có lâu rồi nhưng đọc lại vẫn thấy hay.....
   
 5. Chi Bảo

  Chi Bảo
  Expand Collapse
  Hội viên danh dự
  Staff Member

  Tham gia:
  26/11/11
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  149
  Money:
  0$
  Muốn nhìn tâm hồn mình rõ ràng, điều trước tiên ta phải để tâm hồn được "yên" hay lắng đọng. Tâm hồn ta ví như nước ở mặt hồ, muốn nhìn rõ bên trong hồ và đáy hồ có gì, thì mặt hồ phải yên, không được lăn tăng. Vì vậy, để tâm hồn lắng đọng là bước đầu tiên để khám phá tâm hồn. Riêng việc này thôi, thông thường bạn phải tập luyện khoảng 1 tháng chuyên cần sẽ có kết quả, khi đó bạn muốn tâm hồn được yên tĩnh là nó sẽ yên tĩnh.
   
  bichphuong thích nội dung này.
 6. bichphuong

  bichphuong
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia:
  12/12/11
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  72
  Money:
  0$
  Đúng vậy, hãy tập cho mình thói quen nhìn nhận và quan sát thái độ của mình 1 cách thường xuyên.Khi ta quan sát và nhìn nhận được thái độ của mình ở mọi lúc mọi nơi trong mọi hoàn cảnh , cho dù là thái độ tốt hay ko tốt ta cũng điều chấp nhận nó hết thì ngay sao đó ta sẽ cảm nhận được liền như có 1 sức mạnh nào đó làm cho ta thêm mạnh mẽ.
   
 7. thanhthao78

  thanhthao78
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia:
  9/1/12
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  41
  Money:
  0$
  Phải luyện tập thế nào hả anh Bảo, hôm nào rãnh anh có thể nói rõ để mọi người cùng tham khảo không anh ?
   

Chia sẻ trang này