Cây đu đủ có 5 ngọn

Thảo luận trong 'CHUYỆN XÃ HỘI' bắt đầu bởi hoahuongduong, 29/5/13.

 1. hoahuongduong

  hoahuongduong
  Expand Collapse
  Administrator

  Tham gia:
  20/9/12
  Bài viết:
  2,085
  Thích đã nhận:
  18
  Money:
  0$
  Những ngày qua, quán cà phê của một người ở Phú Yên trở nên đông khách hơn vì có sự xuất hiện của cây đu đủ bị chặt ngang thân, nhưng vẫn mọc ra 5 ngọn khác nhau và đâm hoa kết trái bình thường.

  [​IMG]
  Cây đu đủ có 5 ngọn. Ảnh: Thiên Lý.​

  Ông Ngô Phan Lưu, sống tại phường 4, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên cho biết, cây đu đủ này đã cho một mùa quả có ruột vàng, ăn rất ngọt.

  Cách đây khoảng hai tháng, ông chặt ngang cây đu đủ vì thấy lá có nhiều sâu rầy. Ông bỏ bẵng một thời gian mà không chăm sóc nó. "Tưởng cây đã chết, không ngờ dưới nhát bị chặt ngang từ trong thân gốc nảy ra 5 ngọn mới và phát triển rất nhanh, đồng thời tôi không thấy sâu rầy nữa", ông Lưu cho biết.

  Tất cả các ngọn của cây đu đủ đều đang phát triển, ra hoa kết trái bình thường như các cây "lành lặn" khác.

  Theo nhiều người cao niên địa phương, cây đu đủ bị chặt ngang rất dễ chết do úng nước, vì vậy, việc đu đủ ra 5 ngọn có hoa và quả là chuyện hiếm gặp.

  Về vấn đề trên, anh Nghiêm Đức Trọng, làm việc tại trường Đại học dược Hà Nội cho rằng, việc cây đu đủ mọc 5 ngọn như trên là bình thường, có điều mọi người thường hiếm gặp trong cuộc sống nên cho là kỳ lạ.

  "Khi cây bị tổn thương, nó sẽ kích thích mọc ra những nhánh mới. Đu đủ là cây chịu úng kém, trong trường hợp chặt mà bị nước ngấm vào, cây sẽ bị úng và thối, rồi chết chứ không thể ra ngọn mới như trường hợp ở Phú Yên", anh Trọng nói.

  Theo anh Trọng, nếu cây đu đủ không bị ngập úng và thối thân, thì sẽ kích thích quá trình ra nhánh bình thường, giống như khi con người chặt một cây gì đó như cây nhãn, thì sau một thời gian, trên thân sẽ mọc ra các nhánh con. Cây đu đủ ở Phú Yên là trường hợp tương tự.

  "Đó là quá trình phát triển bình thường của các loài cây, trong đó có đu đủ, chẳng qua mọi người ít gặp cây đu đủ bị chặt mà vẫn ra ngọn, vì khi bị chặt loài cây này dễ chết hơn loài khác", anh Trọng giải thích.

  Theo VnExpress
   
  #1 hoahuongduong, 29/5/13
  Chỉnh sửa lần cuối: 11/9/15

Chia sẻ trang này