Con đồng tính, cha mẹ mời thầy cúng đuổi ma

Thảo luận trong 'CHUYỆN XÃ HỘI' bắt đầu bởi bichphuong, 26/12/11.

 1. bichphuong

  bichphuong
  Expand Collapse
  Active Member

  Tham gia:
  12/12/11
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  72
  Money:
  0$
  ( Gia Đình) - Không ít bậc cha mẹ ở quê khi thấy con có hành vi trái với giới tính khai sinh đã đánh đập, chửi mắng.

  [​IMG]


  Các bà mẹ thậm chí còn mời thầy cúng đến để đuổi ma, đuổi vong...
  Nhầm lẫn đồng tính như bệnh tật hoặc lối sống không lành mạnh... nên khi phát hiện con mình đồng tính, các bậc cha mẹ - nhất là những người ở nông thôn thường đi từ kinh hãi đến thất vọng và giận dữ.

  Cúng “giải bệnh”

  Chị Minh Châu (huyện Thanh Miện, Hải Dương) tâm sự: Con trai chị đang học cấp 3, nhưng chị mới chỉ phát hiện con là người đồng tính khoảng 1 năm nay. Chị vô cùng hụt hẫng, thất vọng, đau khổ. “Ở quê, chuyện này kinh khủng lắm, con đồng tính có nghĩa là không có cháu nối dõi tông đường”.
  Con chị Châu cũng có vẻ ngoài thư sinh, điệu bộ ẻo lả nên nhiều người cũng lờ mờ suy đoán sự khác biệt giới tính. Nhiều lần cháu bị người lớn kỳ thị, bạn bè diễu cợt. Cháu rất cô độc, còn bản thân chị thì vô cùng lo lắng, khổ sở với ý nghĩ làm sao để con không khổ, làm sao để đối diện với cái nhìn của họ hàng, chòm xóm...
  “Lòng tôi ngổn ngang thắc mắc nhưng lại không biết chia sẻ với ai, hỏi ai. Đi tư vấn thì tôi cũng không dám chắc về độ tin cậy. Các phương tiện truyền thông lại đưa nhiều hình ảnh, câu chuyện về người đồng tính dưới góc độ tiêu cực nên tôi càng hoang mang” – chị Châu cho biết.
  Chị Mộng (ở Yên Thành, Nghệ An) cũng cùng chung tâm sự. Con trai chị cũng là “gay”, hiện là sinh viên học ở Hà Nội. Sau khi con chị “lộ diện”, rất nhiều người mách nước cho chị cách “chữa trị” như: Cho con đi cúng bái, giải hạn, đi nghĩa vụ quân sự, thậm chí nên bán nhà, chuyển đi chỗ khác sống để thay đổi môi trường, bạn bè của con... Chị đã bối rối lại càng sợ hãi hơn.
  Có một thực tế là không ít bậc cha mẹ ở quê khi thấy con có hành vi trái với giới tính khai sinh đã đánh đập, chửi mắng. Các ông bố sùng sục đuổi con khỏi nhà, bắt bỏ học, ép con lấy chồng, lấy vợ. Các bà mẹ ép con đi khám bệnh, đi tư vấn mà con không “cảnh tỉnh” thì mời thầy cúng đến để đuổi ma, đuổi vong (vì nghĩ có vong ám vào con nên con dở trai, dở gái). Thậm chí các bà còn nấu các món ăn có nhiều testosterone cho con ăn để hy vọng còn có thêm hoóc-môn nam tính.

  Sợ hãi vì thiếu kiến thức

  Không chỉ các bậc cha mẹ lúng túng, lo lắng mà chính những người đồng tính cũng phải trải qua “tuổi thơ dữ dội” khi nhận thấy mình không giống đa số hoặc không giống như khuôn mẫu: Nam phải yêu nữ (và ngược lại).
  Thanh - một người đồng tính nam ở Hải Dương, từng có nhiều lần muốn chạy trốn bản thân bằng cách đi bộ đội, vào chùa đi tu để “diệt” hết những tình cảm mà anh nghĩ là “quái đản” của mình. Còn Minh (đồng tính nữ, ở Hà Nam) từng cắt tay tự tử vì thấy mình quá “khác người”.
  Theo một nghiên cứu nhỏ của Trung tâm Tư vấn Linh Tâm, trong 900 cuộc gọi về đề nghị tư vấn về đồng tính nữ thì có 10 em đã từng tự tử, 90 em đã và đang có ý định tự tử vì cảm thấy mình “không bình thường”, bị ghẻ lạnh, xa lánh.

  “Điều sợ hãi nhất đối với các em là không hiểu mình là ai, cảm xúc của mình với người cùng giới là bình thường hay bệnh hoạn” - ông Lê Quang Bình - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường trong phát triển (ISEE) cho biết.

  Theo phân tích của bà Quách Thu Trang – chuyên viên Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và Dân số (CCIHP), trong khi người đồng tính dễ bị tổn thương, luôn sợ hãi bị kỳ thị thì đa số các chuyên viên tâm lý, chuyên gia về tình dục không có đủ kiến thức và kỹ năng để tư vấn các vấn đề về đồng tính. Giống như đa số, vẫn nhiều người coi đó là bệnh hoặc là một lối sống không lành mạnh. Điều này sẽ khiến cha mẹ người đồng tính gây bạo lực hoặc áp lực buộc con “thay đổi”, khiến người đồng tính bị tổn thương nhiều hơn.

  “Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người đồng tính chiếm khoảng 3-5% dân số, và phần nhiều trong số này sống ở nông thôn. Truyền thông nâng cao kiến thức về đồng tính sẽ giúp nhiều người được sống trong môi trường lành mạnh và tự tin nâng cao giá trị bản thân hơn” - bà Trang khẳng định.

  Theo Dân Việt​
   

Chia sẻ trang này