Hiểu về Trái tim giao lưu tại Ban Mục Vụ Giáo Phận TP.HCM

Thảo luận trong 'TIN TỨC & SỰ KIỆN' bắt đầu bởi Nemo, 21/12/11.

 1. Nemo

  Nemo
  Expand Collapse
  Moderator

  Tham gia:
  12/12/11
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  4
  Money:
  0$
  [​IMG]

  Ngày nay con người có thể quản lý các phương tiện máy móc hiện đại và phức tạp, nhưng việc quản lý bản thân, đặc biệt là quản lý những cơn giận dữ của mình, vẫn còn là một vấn đề hóc búa. Chủ đề giao lưu "Nhận biết và chuyển hóa cơn giận" , chương trình đã diễn ra vào lúc 14h30 ngày 17/09/2011 tại Ban Mục vụ Giáo Phận TPHCM cùng sự tham gia của Diễn giả Chi Bảo - Giám đốc Chương trình Hiểu về Trái tim.

  Giận dữ là một cảm xúc mà hầu như bất cứ ai cũng đã từng phải trải qua trong cuộc đời. Nhận biết và chuyển hóa những cảm xúc tiêu cực của cơn giận không dễ dàng đối với người chưa ý thức về bản thân và nhẫn nại trong giao tiếp ứng xử. Diễn giả đã lý giải cơ chế hoạt động và vì sao người ta lại sa lầy vào những cơn giận dữ của mình: Trong tâm hồn mỗi người có 50 hạt giống khác nhau như giận hờn, ghen tuông, quảng đại, dịu dàng,…

  [​IMG]

  Mỗi hạt giống có kích thước lớn nhỏ không giống nhau, chúng tương tác với nhau một cách phức tạp và sẽ nẩy mầm khi có những yếu tố thích hợp cũng như môi trường thuận tiện. Giận dữ là một trong những hạt giống đang nằm chờ cơ hội nẩy mần trong lòng mỗi người. Nó sẽ không có hại cho đến khi có tác nhân tưới tẩm và làm cho cơn giận bùng nổ. Mỗi người sẽ có cách ứng xử khác nhau trong cùng một hoàn cảnh, bởi vì từ khởi sự sinh ra người ta đã khác nhau về nhiễm sắc thể. Trong quá trình tương tác với xã hội, con người bị ảnh hưởng bởi môi trường sống. Tuy nhiên, không phải có cùng một trường sống thì người ta giống nhau. Hoàn cảnh sống không quyết định con người. Chính sự trui rèn của con người sẽ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tính cách và trạng thái tinh thần của họ.

  [​IMG]

  Bao lâu người ta không tìm hiểu những yếu tố đằng sau cơn giận, mà cứ lay hoay điều chỉnh hành vi ứng xử thì cũng chỉ đem lại những thay đổi bề ngoài.

  Bên cạnh đó, con người thường hành xử theo bản năng. Đa phần ai cũng thích người dịu dàng, dễ thương, không mấy ai thích người khó chịu. Con người là một mầu nhiệm trong công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa. Người ta có thể nghiên cứu và thấu hiểu tường tận cấu trúc bên trong lẫn bên ngoài của một chiếc đồng hồ đeo tay trong 5 năm. Nhưng nếu bỏ ra 5 hay 10 năm để tìm hiểu về một người, thì e rằng chúng ta cũng chẳng thể thực sự thấu hiểu được người đó. Không có sự kiên nhẫn và bao dung, chúng ta chẳng thể hiểu được bên dưới của những biểu lộ khó chịu, không dễ thương đó có thể là những vết thương lòng sâu xa chưa được chữa lành. Tính cách của con người vốn đa dạng. Nó là tổ hợp của những phần dễ thương và không dễ thương. Nếu chỉ chấp nhận phần dễ thương thôi, thì chúng ta chỉ mới chấp nhận 50% con người đó. Người ta chỉ chấp nhận nhau khi có những điều vừa ý, thành công, hạnh phúc, còn khi thất bại, khó khăn thì sao?

  [​IMG]

  Bản năng con người thường phục vụ cho bản ngã và là nguyên nhân gây ra nhiều phiến toái. Giận dữ là trạng thái người ta bảo vệ bản ngã của mình. Bản ngã càng cao thì giận dữ càng nhiều và ngược lại. Xét cho cùng, mọi sự tức giận trên đời đều do “bất như ý” của con người mà ra. Vì vậy, làm chủ bản thân, kìm chế cơn giận là điều căn bản mà mỗi người cần ý thức và hành động.

  Làm thế nào để quản lý cơn giận của mình có hiệu quả nhất? Có phải dựa trên kiến thức và kinh nghiệm không? Câu trả lời ở đây là cần sống đúng với con người mình; Biết nhìn nhận sự việc như nó là; Nới rộng biên giới của trái tim để có thể chấp nhận lỗi lầm của bất cứ ai, trong bất cứ thời gian và địa điểm nào; Cần đào luyện sức mạnh nội tâm đủ lớn để đối phó lại hoàn cảnh bên ngoài; Học chấp nhận và chịu đựng trong yêu thương… Nếu người ta chỉ chấp nhận và chịu đựng nhau cho yên thân, thì đây là điều nguy hiểm vì nó dung túng người khác và không giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

  [​IMG]

  Sau bài thuyết trình, khán giả đặt nhiều câu hỏi giao lưu về các vấn đề đang nổi cộm trong cuộc sống thường nhật như: Áp lực công việc; Sự trầm cảm và vai trò kép của phụ nữ; Thái độ ứng xử của người vợ khi chồng ngoại tình; Phản ứng của người tham gia giao thông trước nạn lạng lách xe, đua xe…

  Lâu nay, trên mặt báo người ta thường thấy những tin tức giật gân liên quan đến cách ăn mặc và lối sống tiêu cực của giới điện ảnh. Điều này vô hình chung đã góp phần bóp méo hình ảnh của người làm công tác nghệ thuật trong con mắt công chúng. Sự thành công của diễn viên Phạm Gia Chi Bảo trong buổi thuyết trình tại Chương Trình Chuyên Đề nói riêng và những đóng góp tích cực của ông trong vai trò giám đốc chương trình Hiểu về Trái Tim, một chương trình gây quỹ giúp trẻ em bệnh tim, đã phần nào đang thay đổi cái nhìn về giới điện ảnh.

  Kính mời quý vị và các bạn xem hình ảnh buổi nói chuyện tại đây và nghe toàn bộ nội dung đề tài: “Nhận biết và chuyển hóa cơn giận” tại mục Audio của trang web www.chuongtrinhchuyende.com.

  Hạt cát & Nguyên Hương​

  Một số hình ảnh của chương trình:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này