Thanh thiếu niên khó bảo vệ thận sau cấy ghép

Thảo luận trong 'SỨC KHỎE' bắt đầu bởi hoahuongduong, 1/8/13.

 1. hoahuongduong

  hoahuongduong
  Expand Collapse
  Administrator

  Tham gia:
  20/9/12
  Bài viết:
  2,085
  Thích đã nhận:
  18
  Money:
  0$
  Những thanh thiếu niên cấy ghép thận thì thận dễ ngừng hoạt động hơn sau một năm cấy ghép, so với những người lớn tuổi và trẻ tuổi hơn, theo Reuters.

  Nhóm nghiên cứu tại Trường đại học Florida (Mỹ) đã phân tích dữ liệu của 16.900 trường hợp cấy ghép thận. Họ nhận thấy, bệnh nhân từ 14 đến 16 tuổi có nguy cơ cao nhất gặp phải tình trạng thận ngừng hoạt động sau một năm cấy ghép.

  [​IMG]
  Phẫu thuật cấy ghép thận - Ảnh: Shutterstock​

  Một trong những nguyên nhân có thể là do bệnh nhân ở lứa tuổi này khó tuân theo chế độ uống thuốc hằng ngày sau khi cấy ghép thận.

  Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí JAMA Internal Medicine, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về cấy ghép nội tạng tại Mỹ từ năm 1987 đến 2010, chủ yếu tập trung tìm hiểu những trường hợp cấy ghép thận dưới 55 tuổi.

  Họ nhận thấy, trong khoảng thời gian tiến hành cuộc nghiên cứu, khoảng 28% trường hợp thận ngừng hoạt động; trung bình thận có thể hoạt động đến 13,6 năm sau khi cấy ghép.

  Trong đó, thanh thiếu niên có nguy cơ cao nhất gặp phải tình trạng thận ngừng hoạt động sau cấy ghép, so với người trẻ tuổi hoặc lớn tuổi hơn, nhóm nghiên cứu kết luận.

  Nghiên cứu không nhằm mục đích khuyến cáo thanh thiếu niên không nên ghép thận mà muốn nhấn mạnh họ cần tuân thủ chế độ chăm sóc và uống thuốc sau cấy ghép để duy trì hoạt động của thận, theo tiến sĩ Kenneth Andreoni tại Trường đại học Florida (Mỹ), người đứng đầu cuộc nghiên cứu.
  Theo Thanh niên
   
  #1 hoahuongduong, 1/8/13
  Chỉnh sửa lần cuối: 11/9/15

Chia sẻ trang này